VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI MANG MÁY TÍNH ĐI SỬA ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN?

Mỗi khi phải mang thiết bị của mình đi bảo trì, bảo hành, nhiều người dùng các sản phẩm công nghệ ngày nay lại bị ám ảnh bởi việc để lộ thông tin cá nhân. Nhiều sự cố gần đây một lần nữa nhắc nhở người tiêu dùng phải bảo mật dữ liệu của chính mình trước khi giao thiết bị của mình cho người khác.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và dữ liệu cá nhân nhạy cảm được lưu giữ trên máy tính? Dưới đây là một số điều bạn nên làm trước khi gửi thiết bị của mình để sửa chữa.

Trước khi mang thiết bị vào sửa chữa, hãy chụp ảnh trạng thái hiện tại của nó

Để tránh các vấn đề như viền, tình trạng màn hình,… có thể xuất hiện trong quá trình sửa chữa, là những linh kiện dễ bị hư hỏng, trầy xước khi đang sửa.

Do đó, trước khi chuyển giao thiết bị cho thợ sửa chữa, hãy chụp nhanh hình ảnh về diện mạo của thiết bị. Đề phòng những trường hợp xấu xảy ra.

Dữ liệu quan trọng cần được sao lưu trước khi mang đi sửa

Theo các chuyên gia công nghệ, điều cần thiết nhất trước khi chuyển máy cho người khác sửa hoặc sử dụng là sao lưu toàn bộ thông tin hiện có trên máy, sau đó xóa hết dữ liệu trên máy nếu khả thi.

Người dùng có thể sao lưu dữ liệu cần thiết của mình vào một thiết bị khác hoặc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Microsoft OneDrive, Google Drive và các dịch vụ khác.

Đối với thông tin cá nhân, quan trọng, hãy sử dụng “két” an toàn

Mặc dù một số nhà sản xuất đã tích hợp sẵn các biện pháp bảo vệ an ninh và thiết lập khóa riêng cho các ứng dụng quan trọng, nhưng nếu thiết bị của bạn không khả dụng, bạn vẫn có thể khám phá và tải xuống các chương trình từ bên thứ ba thông qua phần mềm. Mỗi nền tảng có phần mềm riêng của nó.

Người dùng máy tính có thể khóa đĩa cứng chứa dữ liệu từ cài đặt của hệ điều hành. Người lạ không thể truy cập dữ liệu trên ổ cứng vào thời điểm đó trừ khi họ nhập mã bảo mật, chẳng hạn như Wise Folder Hider. Đây là phần mềm giúp người dùng có thể tạo mật khẩu để bảo mật các dữ liệu nhạy cảm trên máy tính của mình. Dữ liệu sẽ “biến mất hoàn toàn” sau khi được bảo mật bởi Wise Folder Hider, không để lại dấu vết trên máy tính; chỉ bạn nhận thức được sự hiện diện của nó.

 

Leave a Reply